Ông. Vương Văn Gã – Trưởng ban của nhóm 6 thôn Dỗi, xã Thượng Lộ, huyện Nam Đông, Thừa Thiên Huế.

Tham gia dự án Ltc/Sida từ năm 2018, tôi và các hộ dân trong cộng đồng quản lý rừng nhóm 6 thôn Dỗi đều được tập huấn về kỹ thuật trồng mây nước, gừng gió, kỹ thuật xây dựng vườn ươm, kỹ thuật sử dụng máy tính bảng khi tuần tra rừng.

5 năm tham gia dự án, gia đình tôi có nhiều đổi thay rất lớn. Trước khi có dự án thì tôi không biết làm vườn ươm, cách gieo ươm cây giống, xử lý hạt. Bây giờ thì có thể cùng các hộ thành viên tự làm được. Năm 2022 có 5 đoàn từ Hà Nội, Kon Tum, Quảng Nam, … và có cả người nước ngoài đến tham quan vườn nữa.

Vườn ươm thì lúc đầu chưa bán được cây nên mọi người trong nhóm phải tự bỏ công sức ra để tình nguyện xây dựng vườn ươm, đóng bầu cây,… đến nay thì đã có sản phẩm để bán, bà con phấn khởi hơn rất nhiều. Ngoài ra, chúng tôi đã trồng thử nghiệm thành công 2 ha cây thuốc thiên niên kiện, cây phát triển rất tốt.

Tôi mong rằng việc tuần tra rừng bằng cách sử dụng máy tính bảng sẽ được tiếp tục và duy trì. Vườn ươm cộng đồng sau khi không còn dự án hỗ trợ, gia đình tôi vẫn tiếp tục thực hiện, khi tuần tra rừng thì sẽ kết hợp thu lượm hạt giống, cây con. Chúng tôi sẽ mở rộng diện tích và ươm thêm keo lai để bán cho bà con.

Tải xuống poster tại đây